Trị trẻ biếng ăn không còn stress với 7 bí quyết không thể thiếu cho mẹ

Tình trạng trẻ biếng ăn là một vấn đề khá phổ biến ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ thường cảm thấy đau đầu thậm chí stress khi con biếng ăn, chậm tăng cân. 

Hầu hết những trẻ biếng ăn thường không có hứng thú trong chuyện ăn uống, luôn tìm cách từ chối thực phẩm. Đối với trẻ nhỏ giai đoạn đầu đời trẻ sẽ có những dấu hiệu biếng ăn từ khi sinh cho đến suốt 3 năm đầu đời.

Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng, dẫn đến mất kiên nhẫn lâu dần sinh ra stress đối với chuyện ăn uống của con. Trong bài này, vinahm sẽ mách các mẹ về các giải pháp cho trẻ biếng ăn có thể ăn ngon, ngủ ngon, phát triển đều.

Những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn

Nguyên nhân trẻ biếng ăn căn bản do:

 • Trẻ có thể có vấn đề trong vòm miệng khiến khả năng ăn uống giảm lâu dần dẫn đến biếng ăn
 • Trong bữa ăn trẻ bị phân tâm thiếu tập chung vào bữa ăn thường xuyên, lâu dần đến thời kỳ tăng trường phát triển trẻ sẽ bị ảnh hưởng
 • Khi trẻ ăn ít, không muốn ăn thường xuyên bị bố mẹ ép ăn khiến trẻ có phản ứng ngược sợ ăn sinh ra chứng biếng ăn ở trẻ.
 • Dinh dưỡng trong bữa ăn của trẻ không đầy đủ, không phù hợp ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm trẻ chán ăn. Thời gian kéo dài bé ăn ít dần đi khiến cơ thể, sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.
 • Trẻ biếng ăn có thể do nguyên nhân khách quan như mọc răng, ốm, đau họng, đau trong người nhưng bố mẹ không phát hiện ra ép trẻ ăn khiến trẻ sợ ăn.

Trị trẻ biếng ăn không thể bỏ qua 7 bí quyết này

Trẻ biếng ăn là một nỗi ám ảnh không nhỏ đối với nhiều bậc phụ huynh. Vì vậy, với 7 bí quyết dưới đây giúp bố mẹ có thể tham khảo:

 1. Thay đổi lịch ăn cho trẻ, thay đổi giờ ăn hợp lý tránh các bữa ăn quá gần nhau, tránh cho trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa ăn.
 2. Đối với trẻ sơ sinh mới chỉ đang bú sữa mẹ, thường khóc khi bú mẹ trong thời gian dài mẹ có thể tìm cách chuyển cho trẻ sang lựa chọn khác như dùng sữa công thức
 3. Theo dõi chế độ ăn của trẻ. Nếu trẻ không chịu ăn vào những món đặc biệt bạn có thể thay đổi điều chỉnh và để trị tính biếng ăn ở trẻ.
 4. Nếu trong trường hợp trẻ có vấn đề về sức khỏe như mọc răng, ốm, sốt làm ảnh hưởng đến chế độ ăn hàng ngày. Hãy giúp bé thư giãn, đánh lạc hướng trẻ để giúp trẻ quên đau và thoải mái hơn trong lúc ăn.
 5. Tránh cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, ti vi…. khiến trẻ mất tập chung dẫn đến nhai thức ăn không kỹ làm ảnh hưởng đến dạ dầy, khó tiêu hóa và hấp thụ tốt. Thay vào đó bố mẹ nên trò chuyện với con trong lúc ăn tạo không khí vui vẻ, khuyến khích trẻ ăn ngon miệng.
 6. Đối với những trẻ lớn hơn, hạn chế cho bé ăn vặt, uống nước ngọt có ga trước bữa ăn.
 7. Bổ sung tăng cường các chất kẽm, selen, lysine có tác dụng giúp trẻ tăng cường vị giác, kích thích ăn ngon miệng hơn. Một số thực phẩm ăn ngon như siro ăn ngon anfa kid hay một số thực phẩm chức năng khác cũng đang được khá nhiều các bà mẹ lựa chọn co con mình.

Mong rằng với những nguyên nhân và bí quyết trị trẻ biếng ăn trên đây có thể giúp ích cho bậc cha mẹ phụ huynh tìm được giải pháp cho mình.