Trẻ biếng ăn dặm phải làm sao? Giải pháp và cách khắc phục

Trẻ biếng ăn dặm phải làm sao? Có rất nhiều lý do dẫn đến chuyện bé lười ăn, biếng ăn. Tuy nhiên, trong số những lý do đó có 3 nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn. Hãy cùng vinahm.com cùng tìm hiểu và cách khắc phục tình trạng này nhé.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn dặm

Trẻ biếng ăn trong độ tuổi ăn dặm nguyên nhân là do:

  • Trẻ dễ bị ốm và hay mắc phải các bệnh viêm nhiễm: Ở độ tuổi ăn dặm trẻ hệ miễn dịch vẫn còn yếu, sức đề kháng kém. Vì vậy, trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, virut, vi khuẩn tấn công gây ra bệnh. Điều này khiến trẻ dễ bị ốm và mệt mỏi từ đó sinh ra chán ăn, lười ăn.
  • Trẻ ăn dặm biếng ăn do bố mẹ: khi trẻ bước vào độ tuổi ăn dặm trẻ đã biết ăn nhiều đồ khác nhau. Những thực phẩm như kẹo, socola thường rất hấp dẫn rẻ. Nhưng nếu bố mẹ cho con ăn tùy tiện sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ no dạ, không còn hứng thú với bữa ăn chính.

Trẻ biếng ăn dặm phải làm sao?

Cần làm gì khi trẻ ở độ tuổi ăn dặm biếng ăn. Với một số giải pháp và cách khắc phục trẻ biếng ăn, lười ăn dưới đây sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ:

  • Chế biến, sáng tạo những món ăn bắt mắt, hợp khẩu vị của tre. Chú ý không nên kết hợp các món ăn, thực phẩm kị nhau sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dễ bị ảnh hưởng.
  • Chọn thực phẩm dễ tiêu hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ
  • Chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng các hạt đậu xanh, sen, ý dĩ vào cháo hay bột sử dụng cho bé. Bởi những thực phẩm này rấ giàu năng lượng trẻ khi ăn dễ mau chán.

  • Tập cho trẻ thói quen ăn đúng giờ, tập chung vào bữa ăn. Tránh cho trẻ ăn rong, hay vừa xem vừa nghịch đồ chơi, điện thoại ipad lâu dần trẻ sẽ không cảm giác vị ngon của thức ăn mà chỉ ăn như cái máy. Từ đó, sẽ dẫn đến tình trạng trẻ càng biếng ăn, lười ăn hơn.
  • Ở độ tuổi trẻ ăn dặm vẫn còn bú mẹ. Vì vậy, mẹ tránh không nên cho con ăn vặt, bú vặt trước bữa ăn chính. Hãy quyết tâm rèn luyện cho con chỉ trong vòng vài ba ngày trẻ sẽ ngoan và ăn đúng bữa.
  • Trong bữa ăn hãy luôn nhẹ nhàng khuyến khích trẻ. Tránh quát mắng dọa nạt hay đánh, ép bé ăn. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ làm trẻ càng sợ ăn hơn.
  • Cho trẻ tham gia vào các bữa ăn của gia đình để trẻ cảm nhận được không khí trong mỗi bữa ăn giúp trẻ biếng ăn dặm ăn ngon hơn, thoải mái hơn.

Hi vọng với những chia sẻ về những kinh nghiệm và cách chăm sóc trẻ biếng ăn dặm phải làm sao sẽ giúp bố mẹ tìm được giải pháp phù hợp cho con mình.