Trẻ 1 tuổi lười ăn đây chính là nguyên nhân

Khi trẻ bước vào giai đoạn 1 tuổi cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Thế nhưng, bước sang giai đoạn này nhiều trẻ rất dễ trở nên lười ăn, biếng ăn. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi lười ăn thường do những điều dưới đây vinahm.com sẽ đưa ra các mẹ nên tham khảo để tìm giải pháp phù hợp với con mình nhé!

1. Trẻ 1 tuổi lười ăn nguyên nhân bởi thực đơn nhàm chán

Trong giai đoạn này bé ăn ít nhất 2 bữa mỗi ngày với đầy đủ các loại thực phẩm đảm bảo chất sơ, đạm nhưng phải lành mạnh với hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt của trẻ. Hãy thay đổi khẩu vị cho trẻ, đừng cố ép con ăn hết món mà bé không muốn ăn. Bởi trẻ 1 tuổi còn quá nhỏ chưa thể diễn đạt cho mẹ hiểu, do đó chuyện bé thờ ơ, lười ăn khi không hợp khẩu vị dù mẹ có năn nỉ.

2. Trẻ bị ốm, số hay cảm cúm

Nguyên nhân trẻ 1 tuổi lười ăn có thể do bé đang bị bệnh khiến bé mệt mỏi thay đổi vj giác. Nếu trẻ đang ăn uống bình thường nhưng bỗng nhiên bỏ bữa, khó chịu, quấy khóc thì mẹ nên kiểm tra sức khỏe của con. Tìm nguyên nhân của bệnh và điều trị bệnh dứt điểm để bé có thể trở lại thói quen ăn uống như lúc đầu.

3. Trẻ đang trong thời kì mọc răng

Một trong những nguyên nhân gây cho trẻ 1 tuổi lười ăn thông thường đó là trẻ mọc răng sữa. Từ tuổi này cho đến 6 tuổi quá trình mọc răng sữa của trẻ mới kết thúc. Khi mọc răng sẽ có cảm giác cực kì khó chịu, đau nướu, nứt lợi, thậm chí còn bị sốt nên chuyện trẻ biếng ăn lười ăn là điều dĩ nhiên.

Giải pháp cho mẹ giai đoạn này, mẹ nên xay thức ăn cho bé nhuyễn hơn, cháo bột loãng hơn bình thưởng giúp bé dễ nuốt. Không nên cố ép bé ăn hết suất mà nên chia thành nhiều bữa, động viên khích lệ bé ăn để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. Nếu trẻ không muốn ăn mẹ có thể tăng cường cho bé bú nhiều hơn hoặc sử dụng sữa để tăng cường dưỡng chất.

4. Trẻ ăn quá nhiều bữa phụ

Tâm lí của các bà mẹ nuôi con thường muốn trẻ tăng cân nhanh chóng và trở nên bụ bẫm. Ngoài những bữa chính nhiều mẹ tăng thêm các bữa phụ cho trẻ quá nhiều hay quá gần giờ ăn bữa chính cho trẻ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thói quen ăn uống, trẻ thường sẽ không kịp tiêu hóa đã vội vào bữa chính khiến trẻ trở nên biếng ăn khi bị ép ăn.

Cha mẹ nên nhớ nên cho trẻ ăn theo nhu cầu đừng cố ép trẻ ăn quá nhiều.

5. Thói quen ăn uống và giờ giấc sinh hoạt thay đổi

Trẻ em thường nhạy cảm với những thay đổi cũng như xáo trộn trong hoạt động ăn uống của trẻ. Những thay đổi trong sinh hoạt, hay thói quen cũng sẽ khiến trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, điều này có thể chỉ là nguyên nhân tạm thời. Khi bạn duy trì lại thói quen hàng ngày cho trẻ ăn uống đúng giờ, tạo cho trẻ thói quen ăn uống tốt sau thời gian quen dần chuyện ăn uống của trẻ sẽ trở lại bình thường.

 6. Trẻ 1 tuổi lười ăn do bắt chước mẹ

Nếu mẹ đang trong chế độ giảm cân, hay thường xuyên ăn uống uể oải có thể trẻ cũng quan sát và bắt chước theo. Bởi trẻ dang trong giai đoạn quan sát và bắc chước theo người gần gũi nhất với trẻ. Vì vậy, hãy cố gắng làm tấm gương cho trẻ noi theo nhé.

Với tất cả những nguyên nhân nầy để khắc phục tình trạng biếng ăn, lười ăn ở trẻ mẹ nên quan sát, lắng nghe từng cử chỉ hành động và đặc biệt là phải kiên trì, kiên nhẫn cùng trẻ vượt qua giai đoạn này. Một số lời khuyên cho các mẹ có thể áp dụng khi trẻ biếng ăn.

  • Bổ sung thêm cho trẻ siro ăn ngon Anfa Kid giúp trẻ ăn ngon, tốt cho tiêu hóa. Bởi các thành phần trong siro ăn ngon Anfa Kid cung cấp đầy đủ khoáng chất, vitamin giúp cho trẻ có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn, hệ tiêu hóa tốt hơn để cơ thể phát triển khỏe mạnh.
  • Giai đoạn trẻ 1 tuổi bước vào thời kì ăn đồ ăn thô vì vậy khi nấu mẹ nên chú ý không nấu quá lỏng cũng không quá đặc.
  • Nếu trẻ không thể ăn quá nhiều, hãy chia 3 bữa chính thành 5 – 6 bữa phụ để trẻ có thể thoải mái không quá áp lực khi ăn.
  • Cho trẻ tham gia cùng bữa ăn gia đình, ngồi chung bàn ăn với cả nhà để trẻ quan sát và bắt chước người lớn ăn uống ngon lành, vui vẻ sẽ giúp bé có hứng thú hơn với ăn uống rất nhiều.
  • Tuyệt đối không nên quát mắng trẻ trong bữa ăn. Điều này sẽ khiến trẻ sợ hãi và tâm lý khiến tình trạng lười ăn càng trở nên tệ hơn.

Mong rằng với những chia sẻ này bố mẹ sẽ giúp con vượt qua giai đoạn này. Chúc bố mẹ thành công!