Tổng hợp 10 cách giúp trẻ hết biếng ăn đơn giản

Trẻ lười ăn, biếng ăn khiến nhiều cha mẹ luôn cảm thấy lo lắng và tìm mọi cách giúp trẻ hết biếng ăn. Dưới đây vinahm.com sẽ chia sẻ cho các mẹ tổng hợp 10 cách giúp trẻ hết biếng ăn đơn giản nhưng hiệu quả dưới đây.

Cách giúp trẻ hết biếng ăn đơn giản khuyến khích trẻ tự ăn

Khi trẻ bước sang độ tuổi ăn dặm, bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự xúc, tự ăn. Hầu hết, những trẻ từ 2 – 3 tuổi sẽ ăn tốt và ăn nhiều hơn nếu mẹ để trẻ tự xúc cơm cho mình ăn. Còn nếu mẹ cứ bón mãi cho con ăn, lâu dần bé sẽ cảm thấy bữa ăn trở nên cực hình, khó chịu khi bị đúc, đút cho ăn. Vì vậy, hãy giúp bé tạo ra niềm vui, sự thích thú trong mỗi bữa ăn để bé cảm thấy thoải mái lựa chọn thức ăn cho mình.

Giúp trẻ hết biếng ăn tránh không ép trẻ ăn theo tiêu chuẩn

Mỗi người có một sở thích khác nhau, trẻ con cũng vậy. Nếu bé không thích món ăn nào thì mẹ đừng nên ép trẻ phải ăn. Nếu bé không thích ăn cá, bạn có thể thay bằng thịt, trứng, chả cá. Bé sợ ăn rau thì bạn bổ sung thêm trái cây cho trẻ. Đừng cố giấu hay pha trộn những thứ bé không thích vào các món ăn để ép bé ăn. Nếu bé phát hiện ra về sau sẽ không chịu ăn gì nữa.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ép bé ăn đúng đủ xuất ăn trong bữa cho đủ chất. Hãy để bé ăn tự nhiên nếu bé ăn ít bữa trước thì có thể bù vào bữa sau. Cố gắng bắt ép trẻ ăn cho hết xuất sẽ làm trẻ cảm thấy chán ghét khi đến bữa ăn. Lâu dần sinh tâm lý ức chế dẫn đến biếng ăn.

Tránh kéo dài bữa ăn

Đối với trẻ nhỏ bố mẹ chỉ nên kéo dài tối đa 1 bữa ăn khoảng 30 phút. Nếu ăn quá lâu chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ bị hao hụt, vị ngon sẽ mất đi khi thức ăn bị lạnh, nguội. Trong trường hợp khẩu phần ăn của trẻ còn quá nhiều mẹ có thể thêm 10 phút nữa. Nhưng đừng bực tức và sốt ruột hay tỏ ra chán nản với bé. Mẹ có thể kết thúc bữa ăn của trẻ khi trẻ không hợp tác và tìm phương án khác.

Không cho trẻ ăn gì trước khi ăn bữa chính

Trước khi ăn bữa chính trong vòng 2 giờ mẹ không nên cho bé ăn bất kì đồ ăn vặt nào. Đồ ăn vặt thường có sức hấp dẫn đối với trẻ chúng thường tạo cảm giác no giả và không có chất dinh dưỡng. Chính vì vậy, tạo cho trẻ thói quen không ăn vặt ngay từ nhỏ là điều cần thiết.

Chia nhỏ nhiều bữa ăn

Chia nhỏ nhiều bữa ăn chính là cách giúp trẻ hết biếng ăn hiệu quả. Bởi trẻ nhỏ dạ dầy nhỏ nên không thể ăn hết cả một bát cơm to hay bát tô cháo như người lớn. Đối với trẻ biếng ăn thay vì ăn cả bát cơm to mẹ nên bớt lại 1 nửa bát và cho con ăn. Sau đó, theo dõi phản ứng của trẻ nếu trẻ ăn hết thì có thể bổ sung cho trẻ sau vài tiếng tiếp theo để trẻ có cảm giác thèm ăn.

Không khen ngợi trẻ thái quá

Khuyến khích khen ngợi trẻ sẽ giúp con tự tin và vui vẻ. Tuy nhiên, nếu trẻ được khen quá nhiều sẽ phản tác dụng. Bởi việc ăn uống không phải là điều đáng khen mà là đặc quyền của trẻ. Ăn uống đầy đủ trẻ sẽ có đủ sức khỏe, cao lớn tốt cho bản thân chứ không phải điều đáng khen, điều làm vui lòng cha mẹ.

Chấp nhận một vài sở thích trái khoáy của trẻ

Trẻ nhỏ đôi khi thường có sở thích trái khoáy. Đối với đồ ăn cũng vậy, trẻ có khi chỉ thích ăn một món ăn thường xuyên, ăn đi ăn lại. Mẹ hãy chấp nhận điều này còn hơn là ép trẻ biếng ăn, ăn những món mà chúng không thích. Ngoài ra, các món ăn bạn cũng nên bày biện thật bắt mắt nữa nhé. Trẻ con cũng sẽ rất tò mò nếu bữa ăn của chúng có màu sắc và hình thù đa dạng bắt mắt đấy.

Không cho trẻ ăn vô tội vạ

Thực chất chăm sóc trẻ biếng ăn vẫn còn dễ hơn trẻ thừa cân béo phì. Bởi vậy, khi chăm con hãy cho con ăn đủ và đúng. Đừng mắc sai lầm khi khi quan niệm cho con ăn càng nhiều càng tốt.

Cha mẹ nên bình tĩnh và khéo léo khi nuôi trẻ biếng ăn

Một trong những cách giúp trẻ hết biếng ăn đòi hỏi bố mẹ phải bình tĩnh và khéo léo. Thay vì trừng phạt và khen ngợi thái quá đối với trẻ trong bữa ăn. Bố mẹ nên đặt ra những nguyên tắc trong bàn ăn. Nếu bạn khó chịu hay không vui vì con biếng ăn, hãy làm mọi cách để cơn giận qua đi, nhưng đừng làm điều đó trước mặt trẻ. Hãy luôn vui vẻ với con cái.

Kích thích trẻ ăn ngon miệng

Trường hợp trẻ biếng ăn gầy gò, đã áp dụng các biện pháp nhưng trẻ vẫn không chịu ăn uống. Hãy bổ sung thêm cho trẻ siro ăn ngon Anfa Kid tổng hợp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, kẽm, Lysine, các nhóm vitamin B giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, kích thích tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Hy vọng với 10 cách giúp trẻ hết biếng ăn này bé nhà bạn có thể ăn ngon miệng hơn, khỏe và phát triển tốt hơn.