Mách mẹ ‘tuyệt chiêu’ cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Khi trẻ biếng ăn chậm tăng cân thường làm các mẹ lo lắng. Có nhiều nguyên nhân khiến bé chậm tăng cân nhưng nguyên nhân nào cũng sẽ khiến trẻ bị thiếu năng lượng, dinh dưỡng. Để khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn chậm tăng cân vinahm.com sẽ mách mẹ những tuyệt chiêu dưới đây.

Bổ sung thêm dầu mỡ cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Nếu người già dầu mỡ cần phải hạn chế để tránh được các bệnh về huyết áp tiểu đường. Tuy nhiên, trẻ nhỏ thì lại ngược lại. Nhất là dầu mỡ động vật, các loại hải sản và gia cầm cần thiết cho các tế bào thần kinh, vận động của trẻ. Ngoài ra, trong mỡ động vật còn chứa nhiều vitamin A, vitamin D cho sự phát triển xương và mắt của trẻ.

Đối với mỡ cá như cá thu, cá hồi, cá trích… là những loại cá có chứa nhiều omega 3, omega 6 là một nguồn cung cấp cholesterol dồi dào cho cơ thể. Mỡ cá không gây béo phì mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa giúp tiêu hao mỡ trong cơ thể. Tăng cường thêm dầu mỡ cho trẻ với tỷ lệ cân đối giữa chất béo động vật và chất béo thực vật theo tỷ lệ 70% – 30%. Nhưng nếu trong bữa ăn hàng ngày trẻ sử dụng nhiều trứng, thịt, sữa thì tỷ lệ chất béo động vật và thực vật là 50% – 50%.

Tăng thêm bữa ăn hàng ngày cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

Đối với trẻ nhỏ biếng ăn chậm tăng cân mẹ có thể chia nhỏ bữa ăn ra thành nhiều bữa thay vì chỉ 3 bữa như người lớn. Tránh ép bé ăn quá nhiều trong một bữa ăn. Mẹ có thể chia thành 3 bữa chính 2- 3 bữa phụ. Nếu trong bữa chính trẻ không ăn hết hoặc mẹ thấy bé ăn ít, mẹ có thể bổ sung thêm sữa hay hoa quả để thêm năng lượng và dinh dưỡng. Điều này sẽ giúp bé cảm thấy ngon miệng hơn là cố ép trẻ ăn hết khẩu phần cháo của mình.

Cho bé ăn phần cái thay vì phần nước

Nhiều mẹ có thói quen ninh nhừ hoặc xay đồ ăn lấy nước. Đây hoàn toàn là điều sai lầm bởi dinh dưỡng trong thực phẩm nằm ở phần ‘cái’ của thức ăn. Vì vậy, khi nấu mẹ nên chú ý lấy đủ các phần của thực phẩm xắt nhuyễn, nấu mềm phù hợp với khẩu vị của trẻ.

Cho trẻ uống nước trái cây, nước lọc, sữa hợp lý và khoa học 

Theo nghiên cứu khoa học dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Trẻ từ 1- 5 tuổi cần bổ sung 30% nước lọc, 10% nước trái cây, 60% là sữa (sữa mẹ, mẹ tươi, sữa công thức…). Nhiều mẹ cho rằng sữa và nước trái cây giàu dinh dưỡng thế nhưng có mẹ lại lạm dụng thay thế cho nước lọc khiến trẻ cảm thấy no và bữa kế tiếp không thể ăn thêm được.

Không cho trẻ ăn vặt trước bữa ăn

Nhiều mẹ lại nghĩ thói quen ăn vặt cho trẻ không tốt khiến răng trẻ dễ bị hỏng. Tuy nhiên, mẹ có thể cho trẻ ăn vặt thoải mái với những món ăn lành mạnh như hoa quả, sữa chua, các loại hạt, đậu… Những thực phẩm này không làm trẻ quá no lâu mà lại còn giúp trẻ tăng cân an toàn không béo phì.

Cho trẻ vận động thường xuyên khoa học

Vận động cũng là cách giúp trẻ biếng ăn tăng cân nhanh hơn. Ở lứa tuổi này trẻ thích tìm hiểu và khám phá xung quanh. Vì vậy, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động thường xuyên để cơ thể năng động, nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Nên cho con hoạt động ngoài trời tiếp xúc với nhiều bạn bè đồng lứa để trẻ phát triển tự nhiên. Khi vận động như vậy, trẻ sẽ nhanh chóng đói và có cảm giác thèm ăn, thậm chí ăn nhiều hơn, cơ thể hấp thu tốt hơn.

Hy vọng với những tuyệt chiêu này mẹ sẽ phòng tránh cũng như giúp cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân khỏe mạnh và phát triển tốt nhất.