Làm sao để giúp bé từ 1-2 tuổi hết biếng ăn?

Tính trạng biếng ăn diễn ra khá phổ biến ở các bé từ 1-2 tuổi khiến các bà mẹ luôn lo lắng không biết bé ăn có đủ lượng hay không. Do đó làm sao để giúp bé từ 1-2 tuổi hết biếng ăn đang là câu hỏi mà nhiều bà mẹ đang tìm kiếm hiện nay. Dưới đây là một vài chia sẻ mà chúng tôi – vinahm.com muốn gửi đến bạn đọc, hy vọng nó sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hơn trong việc giúp bé hết biếng ăn.

Những hiểu biết cơ bản về bé từ 1-2 tuổi mà mẹ nên biết

giup-be-tu-1-2-tuoi-het-bieng-an-1

– Ở độ tuổi này bé bắt đầu có định nghĩa về món mình thích và món mình không thích và điều này có thể thay đổi. Nếu trong giai đoạn này bố mẹ tập cho con ăn khoa học, đúng cách bé sẽ ăn tốt. Ngược lại nếu ăn sai cách sẽ hình thành thói quen xấu và sẽ kéo dài tình trạng biếng ăn khi bé lớn hơn.

– Mức tăng trưởng của bé từ 1-2 tuổi thường chậm hơn giai đoạn < 1 tuổi, trung bình chỉ tăng 2,4kg/năm

– Nên hướng cho bé có hành vi ăn tốt hơn là ép bé ăn. Một số mẹ thường cho bé ăn bánh kẹo, đồ ngọt, đồ ăn nhanh với tâm lý là “ăn được miếng nào hay miếng đó” khi trẻ biếng ăn. Hành vi này sẽ dẫn đến bé biếng ăn cao hơn và có thể kéo dài khi bé 3-4 tuổi hoặc lâu hơn.

– Với các bé tăng trưởng tốt thì biếng ăn vài ngày là hiện tượng bình thường. Các mẹ không nên lo lắng mà ép bé ăn có thể gây phản tác dụng.

Lời khuyên cho bé từ 1-2 tuổi hết biếng ăn

– Nếu bé từ chối món ăn của bạn thì đừng nên bỏ cuộc. Hãy cho bé thời gian làm quen bằng cách giới thiệu lại cho bé (ít nhất khoảng 10 lần hoặc có thể hơn)

– Không nên cho bé uống quá nhiều sữa trong ngày, nó sẽ làm cho bé cảm thấy no và không mấy hứng thú với đồ ăn. Lượng sữa không nên quá 500ml/ngày.

– Cha mẹ không nên ép bé phải ăn quá nhiều (tùy vào sự phát triển của từng bé). Với bé đủ cân thì nên cho bé ăn đúng liều lượng bé muốn và đa dạng nhiều loại thức ăn. Với những bé nhẹ cân thì cần cho bé ăn đầy đủ lượng theo độ tuổi. Bạn nên đa dạng thực đơn và chia nhỏ ra nhiều bữa sẽ giúp bé ăn được nhiều hơn…

giup-be-tu-1-2-tuoi-het-bieng-an-3

– Cho bé ăn thêm 2 bữa phụ trong ngày để cung cấp thêm năng lượng, phục vụ cho hoạt động vui chơi ở độ tuổi này của bé. Thực đơn bữa phụ đơn giản nhưng đảm bảo đẹp mắt sẽ kích thích khả năng ăn uống của bé.

– Không nên cho bé ăn ngay sau khi bé đã chơi quá mệt. Bạn cần phải cân bằng giữa giờ ăn và giờ chơi sao cho hợp lý

– Không nên thay thế phần thức ăn bé không chịu ăn bằng bánh kẹo hay những thực phẩm không lành mạnh, sẽ hình thành thói quen xấu trong bé

– Nên cố định thời gian mỗi bữa ăn cho bé, không nên kéo dài quá lâu vừa hình thành thói quen xấu, vừa không tốt cho hệ tiêu hóa. Bữa chính chỉ nên ăn trong khoảng 30 phút, bữa phụ khoảng 20 phút.

– Đảm bảo môi trường ăn không quá áp lực, ồn ào làm sao nhãng đến quá trình ăn của bé như: vừa ăn vừa xem tivi, chơi điện thoại, đồ chơi…

giup-be-tu-1-2-tuoi-het-bieng-an-2

Cha mẹ nên cho bé ăn cùng thời điểm với các thành viên trong gia đình, có thể cho bé ngồi ở ghế ăn dặm cao. Việc này giúp bé bắt chước cách ăn của thành viên khác, tạo không khí vui vẻ giúp bé ăn ngon hơn.

Hiểu được tâm lý, sở thích và kèm theo đó là những lưu ý cần thiết cho bé từ 1-2 tuổi sẽ giúp bố mẹ có thể tránh được tình trạng biếng ăn ở trẻ, giúp con luôn ngoan và khỏe.

>>> Tham khảo thêm: siro ăn ngon anfa kid  – dinh dưỡng toàn diện cho bé