Học mẹ Nhật cách giúp trẻ biếng ăn tăng cân

Trẻ biếng ăn đang trở thành nỗi lo lắng thậm chí còn gây stress cho nhiều bố mẹ. Thế nhưng, bố mẹ đừng lo lắng, hãy tìm hiểu rõ nguyên nhân sâu xa gây ra chứng biếng ăn để với cách giúp trẻ biếng ăn tăng cân mà các mẹ Nhật hay áp dụng dưới đây.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Theo nghiên cứu hiệp hội dinh dưỡng, một hệ tiêu hóa được đánh giá khỏe mạnh phải đạt tỷ lệ lợi khuẩn và hại khuẩn theo thứ tự 85% và 15%. Nếu hệ tiêu hóa của trẻ không đạt được tỷ lệ này sẽ khiến cho bé dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, khó hấp thụ thức ăn, dễ bị đầy bụng khó tiêu dẫn đến không còn cảm giác thèm ăn.

Đối với men lợi khuẩn sẽ tiết ra hơn 3000 enzym để tiêu hóa thức ăn giúp cơ thể hấp thu dinh dưỡng. Các lợi khuẩn lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, sản xuất đến 75% kháng thể cho cơ thể là nền tảng cho hệ miễn dịch. Nhờ đó, đường ruột khỏe mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.

Tuy nhiên, đối với trẻ em khi bi ốm, sốt thường sử dụng kháng sinh dài lâu dần khiến vi men lợi khuẩn bị tiêu diệt. Từ đó dẫn đến tình trạng trẻ kém hấp thu dinh dưỡng dẫn đến vấn đề biếng ăn, lười ăn chậm phát triển.

Vậy bí quyết cách giúp trẻ biếng ăn tăng cân của mẹ Nhật là gì? 

  • Cho trẻ ăn đầy đủ chất, đa dạng thức ăn: Đối với mẹ Nhật mỗi bữa ăn của bé các mẹ đều sử dụng nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật: rau củ, đậu, ngũ cốc, cá giàu omega 3, ít sử dụng muối và đường.

  • Mẹ Nhật thường khuyến khích trẻ ăn thử các loại thực phẩm mới.
  • Khuyến khích trẻ có niềm vui trong mỗi bữa ăn để làm giảm nhàm chán và áp lực đối với bé lười ăn.
  • Chia nhỏ bữa ăn với tần suất và số lượng phù hợp đảm bảo trẻ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Cho trẻ ăn cơm cùng gia đình để bé cảm nhận được không khí ấm cúng, vui vẻ đem đến cảm giác ngon miệng. Ở Nhật, cha mẹ không quản lý cũng như ép trẻ ăn quá nhiều. Cha mẹ thường hướng dẫn con cái làm theo hoặc lắng nghe và giải thích câu hỏi của trẻ đồng thời đưa ra các nguyên tắc cho trẻ trong bữa ăn.
  • Tăng cường các hoạt động thể chất: Mẹ Nhật thường khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động hàng ngày, hoạt động ngoài trời. Chính vì vậy, trẻ em Nhật thường rất hay đi bộ, hoặc đạp xe khi đi học.