Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm nguyên nhân và giải pháp

Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm làm trẻ chậm lớn, khiến sức đề kháng giảm? Kẽm là thành phần quan trọng liên quan tới cấu trúc và chức năng của các loại enzyme. Kẽm cũng là một trong những thành phần quan trọng trong việc tạo tế bào máu, tái tạo các tế bào thần kinh võng mạc, phát triển phổi sơ sinh…Ngoài ra, kẽm còn tham gia trong quá trình hình thành gen và xương.

Thiếu kẽm khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, sức đề kháng giảm khiến trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy. Từ đó, trẻ dễ dẫn đến vấn đề suy dinh dưỡng, chiều cao chậm phát triển. Ngoài ra, thiếu kẽm còn gây ảnh hưởng xấu đến tinh thần của trẻ khiến trẻ dễ nổi cáu.

Biểu hiện của trẻ biếng ăn do thiếu kẽm

  • Khi trẻ bị thiếu kẽm khiến hệ tiêu hóa của trẻ thường bị rối loạn: Biểu hiện qua việc trẻ chán ăn, lượng ăn hàng ngày giảm xuống, thức ăn chậm tiêu nên cảm thấy khó chịu đi kèm với chuyện táo bón nhẹ. Đôi khi trẻ bị buồn nôn, hoặc có tình trạng bị nôn kéo dài.

  • Trẻ thiếu kẽm ở mức độ nhẹ, vừa phải sẽ có biểu hiện chậm tăng trường, suy dinh dưỡng, chiều cao phát triển chậm hơn so với các bạn đồng trang lứa.
  • Khi trẻ biếng ăn do thiếu kẽm mức độ nhẹ còn làm ảnh hưởng đến giấc ngủ: Trẻ có biểu hiện khó ngủ, trằn trọc khi ngủ, có thể dẫn đến tình trạng khóc đêm kéo dài gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Lâu dần trẻ trở nên rối loạn, suy nhược thần kinh, rối loạn cảm xúc, chậm phát triển tâm thần vận động.
  • Thiếu kẽm khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm. Trẻ dễ bị nhiễm trùng, hay mắc các bệnh về đường hô hấp, viêm da…
  • Đối với những trẻ bị thiếu kẽm ở mức độ nặng có biểu hiện như: khô mắt, da sạm, móng tay có vệt trắng, tóc rụng nhiều dẫn đến hói. Trẻ dễ bị nhiễm trùng lâu khỏi. Để trẻ thiếu kẽm quá nặng sẽ khiến trẻ chậm phát triển tinh thần vận động.
  • Trẻ thiếu kẽm nặng sẽ gây bệnh chậm phát triển giới tính, gây chứng lùn, suy dinh dưỡng.

Vậy nguyên nhân khiến trẻ thiếu kẽm

Trẻ thiếu kẽm nguyên nhân có thể do sử dụng kháng sinh liều cao, sử dụng với tần suất lâu dài khiến lượng kẽm trong cơ thể trẻ bị giảm.

Ngoài ra, trẻ thiếu kẽm còn do nguyên nhân từ chế độ ăn của trẻ. Trong các thực đơn hàng ngày, chế độ ăn hàng ngày trẻ không được bổ sung đầy đủ các thực phẩm giàu kẽm. Một số thực phẩm giàu kẽm như hàu, tôm, cua, ngao, thịt bò, thịt gà, các loại hạt ngũ cốc…

Cách nào để phòng tránh thiếu kẽm

Trẻ biếng ăn do thiếu kẽm khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Một số cách để cha mẹ có thể bổ sung kẽm cho trẻ qua các thực phẩm giàu kẽm như: Tôm đồng, hàu, lươn, sò điệp, gan heo, chế phẩm từ sữa, thịt bò, lòng đỏ trứng, các lại hạt ngũ cốc hay các chế phẩm dinh dưỡng khác.

Nếu trẻ dưới 6 tháng tuổi đang ở độ tuổi còn bú sữa mẹ chưa ăn dặm có biểu hiện thiếu kẽm. Để bổ sung kẽm cho trẻ mẹ nên cho con uống thêm sữa công thức. Đồng thời, mẹ cũng nên bổ sung thêm kẽm qua đường ăn uống hoặc các chế phẩm từ kẽm.

Để bổ sung kẽm cho trẻ nhất là trẻ biếng ăn thiếu kẽm, cha mẹ có thể tham khảo qua sản phẩm Anfa Kid có chứa kẽm, lysine, các vitamin B giúp trẻ ăn ngon, ngủ ngon. Tuy nhiên cần lưu ý, không sử dụng kẽm khi bị nhiễm trùng. Vì vậy, trước khi bổ sung cha mẹ nên cho con đi khám dinh dưỡng để có phương án tốt nhất.