Giúp trẻ hết biếng ăn ngay lập tức với 2 luật của bác sĩ dinh dưỡng

Hiện nay trẻ biếng ăn đa phần là do môi trường và cách cho trẻ ăn của cha mẹ thường không đúng trong trường hợp bỏ qua các yếu tố bệnh lý. Vậy giúp trẻ hết biếng ăn như thế nào ? Dưới đây là 2 luật cơ bản cha mẹ nên biết để cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ

Luật 1: Luật của Mẹ

 1. Ngay từ khi trẻ bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm mẹ cần thiết lập giờ ăn cố định trong ngày.
 2. Mỗi bữa ăn không quá 30 phút cho bữa chính, 20 phút cho bữa phụ
 3. Không sử dụng các thiết bị điện tử như ti vi, điện thoại, đồ chơi hay quá nhiều người xung quanh để giúp bé ăn.
 4. Mỗi ngày không nên cho bé ăn quá 500 – 600 ml/ngày
 5. Trước mỗi bữa ăn bố mẹ không nên cho bé ăn vặt như bánh kẹo hay nước ép hoa quả. Nếu muốn cho bé ăn thêm những đồ ăn khác thì nên cho trẻ ăn trước bữa chính từ 1 – 2 tiếng.
 6. Khi ăn trẻ nên tập thói quen ngồi ăn trên ghế hoặc ngồi 1 chỗ.

Luật 2: Luật của bé

Tín hiệu 1: Trẻ biếng ăn

Bé có dấu hiệu từ chối ăn thường xuyên có khi cả ngày bé chỉ ăn một vài thìa. Vậy mẹ nên làm gì?

Đầu tiên, mẹ nên giảm áp lực thân xuống đó là bình tĩnh để tìm hiểu nguyên nhân vì sao bé lại như vậy, cần giúp bé làm gì. Thứ hai, mẹ nên kiên nhẫn và giải quyết từng vấn đề một.

Mẹ cần phải tập thói quen làm 2 điều trên bởi. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về các vấn đề biếng ăn ở trẻ các mẹ thường không giữ được bình tĩnh khi trẻ từ chối thức ăn quá 5 lần. Mẹ trở nên stress hơn và mất kiên nhẫn với bé. Những nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng đa số các trẻ biếng ăn thường từ chối ít nhất 10 -15 lần mới ăn trở lại.

Tín hiệu 2: Trẻ đã no và từ chối ăn

Những tín hiệu này sẽ giúp mẹ nhận biết trẻ vẫn còn no và chưa sẵn sàng cho bữa ăn tiếp theo:

 • Trẻ quay đầu từ chối ăn
 • Ngậm miệng
 • Trẻ ngậm miệng từ chối ăn, nhai,lâu nuốt thức ăn
 • Trẻ trốn tránh kêu la
 • Trẻ đẩy bát ăn ra
 • Nhè, nhả thức ăn không muốn ăn.

Nếu trẻ có những tín hiệu trên mẹ hay ngưng không nên cho bé ăn nữa. Nếu trẻ vẫn tiếp diễn vấn đề này trong những ngày tiếp theo có nghĩa là trẻ đang bước vào tín hiệu 1, tín hiệu của trẻ biếng ăn.

Trong giai đoạn này mẹ nên lưu ý xem xét lại có tuân thủ theo ‘Luật của mẹ’ không? Ngưng không cho bé ăn và không ép trẻ ăn. Bởi nếu trẻ có bỏ ăn, bỏ bú 1 – 2 bữa là chuyện bình thường. Mẹ đừng quá áp lực, tuân thủ theo đúng nguyên tắc sẽ giúp bé ăn trở lại tốt hơn đấy.

Mẹ nên làm gì để trẻ hết biếng ăn

Nếu trẻ trở nên biếng ăn mẹ cần làm theo các nguyên tắc:

 • Luôn giữ đúng theo luật của mẹ
 • Học cách làm các món ngon cho trẻ, làm mẫu cho trẻ bằng những hành động đơn giản chẳng hạn như múc 1 muỗng ăn ngon lành rồi nói với bé:” Ngon lắm, món này ăn rất ngon, con có muốn ăn thử không?” thay vì nói “ăn đi con, món này ngon lắm, sao con không ăn?”

Theo các chuyên gia những lời khen, khích lệ sáo rỗng sẽ thường không khuyến khích được trẻ. Nhưng mẹ cũng tuyệt đối không nên nói với ai đó rằng “Con nhà tôi không thích ăn rau đâu…” khi nói điều này bé nghe thấy sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc biếng ăn của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên lưu ý trong bữa ăn cũng không nên nói” con không ăn được món này đâu” bé nghe thấy sẽ càng biếng ăn và không muốn ăn.

Khi bé trẻ nên biếng ăn, từ chối thức ăn bằng cách ngậm miệng, không nhai, không nuốt. Lúc này bố mẹ nên cho bé chơi với thức ăn trước khi vào bữa. Khuyến khích trẻ tự xúc, tự do có thể bầy bừa với thức ăn cũng được. Điều này sẽ tạo cho trẻ cảm giác an toàn với đồ ăn.

Ngoài ra, cha mẹ nên lưu ý khi để trẻ ăn, bố mẹ không nên để trẻ một mình để tránh trường hợp trẻ bị hóc thức ăn gây nguy hiểm.

 • Chọn cho bé những bữa ăn chất lượng tốt, mang lại nhiều dinh dưỡng.
 • Khi trẻ lười ăn, biếng ăn mẹ không nên tăng thêm khẩu phần sữa ăn lên để bổ sung thêm cho bé. Hãy giữ đúng lượng sữa như bình thường trong 2 ngày, chỉ đến ngày thứ 3 mới tăng nhưng không quá 800ml sữa mỗi ngày.
 • Cho trẻ vận động nhưng không nên chơi quá nhiều để trẻ quá mệt hay quá đói.

Kết lại, hãy kiên nhẫn và bình tĩnh sẽ giúp bố mẹ vượt qua giai đoạn biếng ăn này. Có thể kết quả sẽ không có thay đổi trong 1- 2 ngày hay 1 tuần đến 2 tuần mà có thể đến vài tuần để có được kết quả như mong muốn của bố mẹ.